Xã Cư Pui: Điểm sáng về công trình thắp sáng đường quê (20/03/2020, 16:18)

Từ năm 2013 đến nay, với việc tích cực vận động thực hiện các công trình “Thắp sáng đường quê” trên nhiều tuyến đường trọng điểm của xã Cư Pui (huyện Krông Bông) đã góp phần thay đổi diện mạo xã vùng sâu đồng thời có tính tích cực trong việc giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn xã hội trong thời gian qua.

Hiện nay con đường huyết mạch là tỉnh lộ 12 đi qua địa bàn xã Cư Pui có chiều dài hơn 8 km và nhiều tuyến đường dân sinh khác không còn cảnh tối tăm khi có tới hơn 800 bóng đèn được thắp sáng khi đêm xuống. Từ khi có điện, tối đến các con đường trong từng thôn xóm trở nên nhộn nhịp hơn, trẻ nhỏ vui đùa, người lớn đi thể dục dưỡng sinh và đâu đó một vài tụ điểm đông dân cư còn bày cả bàn uống trà hàn huyên tâm sự sau một ngày làm việc vất vả. Cũng từ khi có các công trình điện thắp sáng thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá ổn định, nạn trộm cắp vặt mà nhất là nạn trộm chó đã giảm đáng kể; vấn nạn chạy xe máy lạn lách, nẹt pô cũng không còn làm cho người dân yên tâm hơn.

Một góc đường điện chiếu sáng về đêm tại thôn Điện Tân

Thôn Điện Tân là địa bàn khởi sướng mô hình điện thắp sáng đường quê với 70 trụ điện thắp sáng có tổng chiều dài là gần 3 km, kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó kinh phí hỗ trợ của UBND xã Cư Pui là 38 triệu đồng và sự đóng góp của nhân dân với số tiền 400 ngàn đồng/1 hộ gia đình. Phấn khởi vì địa bàn sinh sống của mình vừa được lắp đặt hệ thống điện đường, ông Nguyễn Song, Trưởng Ban Mặt trận thôn Điện Tân chia sẻ: "Khi được chính quyền xã, Chi bộ, Ban tự quản họp dân triển khai mô hình này thì người dân trong thôn hết sức ủng hộ, chỉ trong vài ngày thi công, chúng tôi đã có điện đường chiếu sáng vào ban đêm, đây thực sự là niềm vui và tự hào về sự nhất quán giữa chính quyền và nhân dân trong thôn để thực hiện".

Hệ thống chiếu sáng tại buôn Blăk cũng được sử dụng bóng đèn led tiết kiệm điện

Từ mô hình điểm Điện Tân, thấy được hiệu quả rõ rệt nên tại các thôn buôn người đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã tiến hành xây dựng các công trình thắp sáng đường quê từ nhiều nguồn lục khác nhau, trong đó đa phần là sự đóng góp của nhân dân. Đơn cử như tại buôn căn cứ cách mạng Đăk Tuôr, công trình điện thắp sáng được Cụm giao ước thì đua số 3 tỉnh đoàn Đăk Lăk hỗ trợ kinh phí 15 triệu đồng, UBND xã Cư Pui hỗ trợ 16 triệu đồng và một số tổ chức chính trị xã hội khác ủng hộ để xây dựng 1,6 km đường điện với tổng kinh phí hơn 55 triệu đồng. Hay như buôn Blăk, buôn Khanh, buôn Khóa,... thì được UBND xã hỗ trợ kinh phí trên 40% để xây dựng, còn lại là huy động từ sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức khác trong và ngoài tỉnh. Buôn Bhung là một trong những buôn có tỉ lệ hộ nghèo cao nên việc huy động nhân dân đóng góp còn rất khó khăn, vì vậy để hoàn thiện công trình 4,9 km gồm 90 cột điện chiếu sáng với tổng kinh phí 156 triệu đồng thì Dự án Greenid hỗ trợ mua bóng đèn trị giá 14 triệu đồng, UBND xã Cư Pui hỗ trợ 62 triệu đồng, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin và nhân dân buôn Phung đóng góp 80 triệu đồng.

Đường điện chiếu sáng tại buôn Bhung được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức chính trị xã hội để thực hiện

Tổng chiều dài của mạng lưới điện chiếu sáng gần 33 km với hơn 820 trụ đèn, tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 670 triệu đồng (UBND xã Cư Pui hỗ trợ 270 triệu đồng,  chiếm tỉ lệ 40%) đi qua 7/13 thôn, buôn trên địa bàn toàn xã, đạt tỉ lệ 54%. Điều đáng nói là hiện nay các đường điện chiếu sáng đều mắc bóng đèn Led tiết kiệm điện nên chi phí thắp sáng được giảm thiểu, bình quân mỗi hộ dân chỉ phải chi trả khoảng 7 ngàn đồng/1 tháng. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua đã mang lại niềm vui không nhỏ trong đại bộ phận người dân, đặc biệt là những người ở xa đến công tác tại xã Cư Pui và thường xuyên về muộn, như trường hợp của cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Cư Pui, cô cho biết vì lí do công việc nên nhiều khi về rất muộn, từ khi có các công trình chiếu đã tạo sự yên tâm cho cô cũng như những người có việc phải đi sớm về khuya.

Xã Cư Pui là một xã vùng 3, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, công trình điện thắp sáng đường quê được phủ trên diện rộng đã cho thấy một nỗ lực rất lớn từ chính quyền đến các tầng lớp nhân dân, thực sự trở thành điểm sáng tại huyện Krông Bông, công trình không chỉ mang lại ánh sáng, đảm bảo an toàn giao thông, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui chia sẻ: Khi các công trình điện thắp sáng được đưa vào sử dụng, đã mang lại những lợi ích không nhỏ trong vậy xây dựng đời sống văn hóa, trật tự an toàn xã hội, tuy nhiên hiện nay còn 6 thôn người đồng bào dân tộc H'mông thuộc diện di dân tự do, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn nên chưa có điện đường. Dự kiến trong tương lai sẽ tích cực huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình phủ sáng tại một số cụm dân cư trọng điểm. 

(Nguồn Cổng thông tin điện tử Đắk Lắk)

 

Các tin khác
bản đồ hành chính

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
video
Loading the player...

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TỈNH ĐẮK LẮK

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : số 47 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3955787

Fax: 0262.3957449

Email:vpdpntm@daklak.gov.vn hoặc vpdpntmdaklak@gmail.com