Lễ trao thưởng tác phẩm văn học nghệ thuật về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới 2010-2015 (16/03/2016, 14:36)
Lễ trao thưởng các tác phẩm văn học nghệ thuật về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 đã diễn ra tối 15/3 tại Hà Nội.

Tham dự Lễ trao thưởng có đ/c Vũ Văn Ninh - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình nông thôn mới;  đ/c Nguyễn Xuân Cường - UVTW Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp & PTNT, đ/c Nguyễn Thế Kỷ - UVTW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà thơ Hữu Thình - Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT toàn quốc cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương, lãnh đạo một số bộ, ban ngành Trung ương, đại diện Ban Chỉ đạo và Văn phòng Điều phối NTM một số tỉnh, thành phố, một số hội thuộc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật toàn quốc, các cơ quan thông tấn báo chí và các tác giả có tác phẩm đạt giải.

Sau 5 năm thực hiện ​Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt khu vực nông thôn đã có nhiều đổi thay rõ rệt, phong trào xây dựng nông thôn mới được thực hiện sôi nổi khắp nơi đã phản ánh sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân. Qua báo cáo của Ban Chỉ đạo, đến nay đã có 1.761 xã đạt 19 tiêu chí (chiếm 19,6%), bình quân mỗi xã đạt 12,9 tiêu chí, tăng 8,2 tiêu chí/ xã so với năm 2011, gần sát với mục tiêu đề ra là 20%). Sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn những năm qua có những bước phát triển tích cực, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất hiệu quả dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ, thu nhập của ngươi dân năm 2015 so với năm 2010 tăng khoảng 2 lần; hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm; bộ mặt nông thôn được thay đổi căn bản, hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn được đầu tư; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực, kinh tế nông thôn có cả công nghiệp, dich vụ ngay trên địa bàn. Đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh trật tự, hệ thống chính trị được giữ vững, tạo tiền đề cho năm 2016 và giai đọan 2016-2020.

Hưởng ứng phong trào Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ phát động, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã ủng hộ và tham gia tích cực. Xây dựng nông thôn mới đã diễn ra sôi nổi trên cả nước, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, những kết quả nổi bật ở các địa phương đã khẳng định xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, hợp lòng dân.

Hưởng ứng phong trào đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam đã phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đây là cuộc thi toàn quốc đầu tiên về đề tài nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, với 3 thể loại tác phẩm: nhiếp ảnh, ca khúc và văn học.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Tăng Minh Lộc, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: Công cuộc xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở nước ra mà chủ đề là nông dân đã tạo ra cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong nông nghiệp và nông thôn khắp mọi miền tổ quốc. 

Điều này đã tác động mạnh mẽ, lay động trái tim người nghệ sỹ thúc đẩy họ sáng tác. Các tác phẩm không chỉ phản ánh lịch sử của cuộc cách mạng mới ở nông thôn mà còn là món ăn tinh thần, bổ ích, góp phần làm phong phú cuộc sống tinh thần ở nông thôn, động viên tinh thần lao động hăng say của chính người nông dân. 

Ông Tăng Minh Lộc nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta tổ chức tôn vinh những tác giả có những tác phẩm xuất sắc không chỉ là khích lệ động viên những người đã đóng góp, làm phong phú thêm phần hồn trong phong trào phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Hy vọng thông qua cuộc thi này sẽ giúp cho người cán bộ, nhân dân cả nước hiểu hơn về nông nghiệp – nông dân – nông thôn, thêm chia sẻ, chung sức xây dựng nông nghiệp Việt Nam hiện đại và văn minh hơn”. 

 

Qua 3 tháng phát động (từ tháng 8-11/2015), Ban tổ chức đã nhận được gần 2.700 tác phẩm dự thi của trên 1.200 tác giả ở 3 thể loại gồm: Văn học – nhiếp ảnh và ca khúc, sáng tác trong giai đoạn từ 2010- 2015. Qua chấm và lựa chọn các Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức đã chọn ra 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng quyết định tặng bằng khen cho 11 tác giả có tác phẩm chất lượng cao.

 

Một số hình ảnh về Lễ Trao giải

20160315_200541.jpg
Các Ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương tham dự Lễ trao giải
20160315_200526.jpg

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Quốc hội

IMG_0199.JPG 

UVTW Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc
IMG_0311.JPG
Trao tặng bằng chứng nhận và kỷ niệm chương cho các tác giả đạt giải Tư
IMG_0432.JPG
Các tác giả đạt giải Nhì và Ba
IMG_0467.JPG
Các tác giả đạt giải Nhất
IMG_0511.JPG
Một số ca khúc xuất sắc được biểu diễn tại buổi Lễ
 Ninh_1_ESQP.JPG

Em Nguyễn Hồ Phúc, học sinh lớp 12 thuộc tỉnh Phú Yên, tác giả trẻ nhất cuộc thi nhận được bằng khen đối với thể loại ca khúc chia sẻ: “Bài hát của em với tên là “Ngày trở về” chủ đề về nông thôn, với chủ đề này thì em nghĩ nông thôn luôn gắn bó với tuổi trẻ do đó em quyết định tham gia bằng hơi hướng âm nhạc mới được hòa âm, sáng tác theo cách riêng của tuổi trẻ. Qua cuộc thi này em muốn tuổi trẻ hãy cố gắng rồi sẽ thành công”.

Theo nongthonmoi.com

Các tin khác
bản đồ hành chính

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
video
Loading the player...

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI TỈNH ĐẮK LẮK

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ : số 47 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262.3955787

Fax: 0262.3957449

Email:vpdpntm@daklak.gov.vn hoặc vpdpntmdaklak@gmail.com