LỄ CÔNG BỐ XÃ EA H’ĐING ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI (04/07/2020, 14:48)

Ngày 04/7/2020, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cư M’gar tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã Ea H’Đing đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự buổi lễ có: ông Y Giang Gry Niê Knơng (Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh,), ông Nguyễn Hoài Dương,(Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh), ông Dương Tín Đức (Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh) và đại diện các Lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh và huyện.

(Hình ảnh)

Xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar có diện tích tự nhiên 4.295 ha với 2.581 hộ, 11.131 khẩu, có 9 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 69%. Năm 2011, xã mới đạt được là 4/19 tiêu chí. Sau khi có chủ trương về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nổ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, đến năm 2015, xã đạt được 13/19 tiêu chí và đến năm 2019, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (được UBND tỉnh ban hành Quyết định tỉnh công nhận); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 41 triệu đồng/người/năm (tăng 17 triệu đồng/người/năm so với năm 2015); toàn xã còn 143 hộ nghèo (chiếm 5,54% số hộ); tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%, đã có nghĩa trang theo quy hoạch. Chất thải sinh hoạt được thu gom xử lý theo quy định tại bãi chôn lấp của xã; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; đã huy động đóng góp tiền của, ngày công làm hơn 10 km đường bê tông, cứng hóa trên 35 km đường trục chính, ngõ xóm, nội đồng ở các thôn, buôn. Đến nay, các tuyến đường trục xã, liên xã, đường ngõ xóm, đường nội đồng cơ bản đã được cứng hóa 70% trở lên.

Bên cạnh đó, xã đã kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền và hỗ trợ nhân dân từng bước áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Vì thế, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo theo đó cũng giảm đáng kể (từ 12,5% (năm 2015) giảm còn 5,54% (năm 2019)), lao động có việc làm thường xuyên ở xã đạt 90%.

Nhân dịp xã Ea H’Đing đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua và thưởng công trình phúc lợi trị giá 01 tỷ đồng (một tỷ đồng); UBND huyện Cư M’gar cũng tặng Giấy khen cho 03 tập thể  (buôn Sang, buôn Sang B và Thôn 1) đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới./.